Hướng Dẫn Tạo Custom GPT Cho ChatGPT

Bùi Thế Hiển
Admin November 17, 2023

Trong thế giới công nghệ ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã trở thành những công cụ không thể thiếu trong việc xử lý và phân tích dữ liệu. Một trong những ứng dụng đột phá nhất là GPT (Generative Pre-trained Transformer), một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như ChatGPT. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách tạo một phiên bản GPT tùy chỉnh cho ChatGPT.

Hiểu Về GPT, ChatGPT và GPTs

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ về GPT - một mô hình ngôn ngữ dựa trên kiến trúc transformer, được đào tạo trước (pre-trained) trên lượng lớn dữ liệu văn bản. ChatGPT là một ứng dụng của GPT, được tối ưu để tương tác qua hình thức chat.

Tiếp theo, GPTs là gì? - GPTs là các phiên bản tùy chỉnh của ChatGPT mà bạn có thể tạo ra cho một mục đích cụ thể. GPTs mở ra một cách mới cho bất kỳ ai để tạo ra một phiên bản ChatGPT phù hợp với nhu cầu của họ trong cuộc sống hàng ngày, cho các nhiệm vụ cụ thể, tại nơi làm việc hoặc tại nhà - và sau đó chia sẻ sáng tạo đó với người khác. Ví dụ, GPTs có thể giúp bạn tìm hiểu luật chơi của bất kỳ trò chơi trên bàn nào, giúp dạy toán cho con bạn, hoặc thiết kế sticker.

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xây dựng GPT của riêng mình - không cần biết lập trình. Bạn có thể tạo chúng cho bản thân mình, chỉ dùng nội bộ trong công ty, hoặc cho mọi người. Việc tạo ra một GPT cũng dễ dàng như bắt đầu một cuộc trò chuyện, đưa ra hướng dẫn và kiến thức bổ sung, và chọn những gì nó có thể làm, như tìm kiếm trên web, tạo hình ảnh hay phân tích dữ liệu. 

Cách tạo 1 GPTs tùy chỉ của riêng bạn

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo 1 bot là Nhật Việt Translator. Như cái tên thì các bạn có thể biết chức năng của bot này rồi. Thực tế với một đoạn chát bất kỳ, chúng ta đều có thể yêu cầu ChatGPT dịch nội dung ra một ngôn ngữ mình mong muốn, và kết quả sẽ là giải thích 1 đoạn trước khi đưa ra kết quả cuối cùng của bản dịch. Dưới hình là một ví dụ:

Việc của chúng ta bây giờ là tạo 1 bot để khi bắt đầu mà ko cần phải gõ “Dịch câu sau sang tiếng nhật” mà chỉ gõ đơn giản là: “Hôm nay ăn gì?”, và kết quả chỉ đơn giản trả về: “今日は何を食べますか?” mà không cần phải giải thích gì thêm. Nếu các bạn biết mình sắp làm gì thì đi tiếp nào

Link tạo: https://chat.openai.com/gpts/editor. Khi này giao diện GPT Editor sẽ hiện ra như sau:

Bước 2. Tại bước 2, thực tế có 2 cách để làm

Cách 2.1: Bạn muốn gì, mô tả bằng ngôn ngữ bạn quen, tốt nhất thì vẫn là tiếng anh, và GPT sẽ tự translate sang tiếng anh trước khi bắt đầu - đoạn dịch này sẽ được tự động điền sang tab “Configuration”. Dưới đây là ví dụ và kết quả của mình:

This GPT, named Nhật - Việt Translator, is a specialized bilingual translator that exclusively translates between Japanese and Vietnamese languages. It operates in two distinct modes: 'Quick Translate' and 'Start as a Dictionary'. In 'Quick Translate' mode, it provides immediate, straightforward translations without extra linguistic details. In 'Start as a Dictionary' mode, it includes additional information such as linguistic nuances and context. The GPT seeks clarification only when the translation request is unclear. It is important to note that this GPT does not translate to or from English, strictly adhering to Japanese and Vietnamese language translations. Its responses are concise and focused solely on translation tasks, ensuring accuracy and brevity in every translation.

Sau đó thì các bạn vào phần Configure để sửa một số thông tin khác như

  • Description: Cập nhật lại cho đúng mô tả là: Dịch từ câu Nhật - Việt và ngược lại nhanh chóng
  • Conversation starters: Tùy ý các bạn
  • Knowledge: Đây là chỗ để các bạn upload file kiến thức để GPT có thể học và tham khảo. Sau khi các bạn upload file kiến thức lên đây, thì các bạn có thể hỏi mọi câu hỏi mà GPT sẽ trả lời lấy từ trong file kiến thức ra. Không có thì đương nhiên GPT chỉ trả về những dữ liệu mà nó đã được cập nhật từ trước. Mình sẽ có 1 bài viết hướng dẫn tạo file kiến thức từ 1 web để tạo 1 chat bot hỏi đáp thông tin về website đó.
  • Action: Phần này rất quan trọng nếu phải làm với các bot mà phải lấy dữ liệu ở bên ngoài, mình sẽ có bài chi tiết nói về cách tạo các Action này sau, các bạn nhớ chú ý đón xem

Cách 2.2. Cách này thì là hoàn toàn custom, nhưng mình khuyên các bạn cứ làm theo bước 2.1 xong rồi chỉnh sửa lại cũng được. Đó là truy cập vào tab “Configure” xong copy đoạn prompt trên của mình vào mục Instructions

 

Và cuối cùng đây là kết quả của mình:

Kết luận

Thật là dễ dàng phải không ạ. Từ giờ các bạn có thể tạo các custom GPT cho riêng mình rồi nhé. Trong phần tạo có 2 phần các bạn cần lưu ý đó là Knowledge - file kiến thức, và Action - Thêm các hành động từ bên ngoài. Bài viết sau mình sẽ đề cập chi tiết hơn. Cảm ơn các bạn! Hãy theo dõi thêm các bài viết khác tại PromptCombo nhé

Sau khi tạo xong GPT thì các bạn nhớ listing trên đây nhé: https://gptcombo.com. Và đây là kết quả listing